TIN TỨC

Dinh dưỡng cho người huyết áp thấp

04/12/2017

-

Dược Sanfo

-

0 Bình luận

Theo các chuyên gia y tế, huyết áp thấp là khi lượng máu lưu thông dưới mức bình thường, áp lực máu yếu với các biểu hiện thường xuyên chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ. Bệnh thường gặp ở người thể trạng yếu, phụ nữ sau sinh và người già. Vậy dinh dưỡng cho người huyết áp thấp thế nào phù hợp?

Bệnh huyết áp thấp thường xảy ra ở phụ nữ, những người ăn kiêng, người bỏ bữa, chán ăn, thiếu dinh dưỡng, người thiếu máu mạn tính, những người thường làm việc căng thẳng, rối loạn nội tiết tố và những người đang phải dùng thuốc thường xuyên điều trị các bệnh đái tháo đường, suy tim, ung thư.

1) Huyết áp thấp gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh

Chính vì thế, trong bữa ăn hàng ngày của người huyết áp thấp cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất sắt: Thịt nạc, thịt bò, gan động vật, rau củ quả có màu đỏ. Các thức ăn giàu năng lượng, khoáng chất, các vitamin A, kẽm, magiê. Nên kiêng thực phẩm có tính hàn, thức ăn lợi tiểu, nước uống có cồn gây mất nước trong cơ thể.

Người bệnh huyết áp thấp cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý với lượng cá, thịt, rau, nước đầy đủ. Khác với người tăng huyết áp, thường có chế độ ăn nhạt, giảm lượng muối trong bữa ăn, người huyết áp thấp có thể tăng lượng muối (cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bệnh tim mạch). Người bệnh cũng có thể dùng nước ấm pha gừng tươi, nước trà đặc, nước sâm, một số chất kích thích sự tiết dịch của dạ dày, kích thích tiêu hóa khiến sự tuần hoàn máu tốt hơn.

Trong thực đơn nên giảm các thức ăn quá nhiều bột như cơm, bánh mì, khoai tây; giảm khối lượng thức ăn bằng cách chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và không để các bữa ăn quá cách xa nhau.

2) Dinh dưỡng cho người huyết áp thấp rất quan trọng, góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì người bệnh huyết áp thấp cần chú ý tới chế độ vận động, tập thể dục hợp lý. Người huyết áp thấp nên chọn những bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh, đạp xe chậm, yoga… giúp máu lưu thông tốt. Tránh thay đổi tư thế đột ngột như khi đang nằm hoặc ngồi đứng bật dậy hay đang đứng ngồi xuống bất thình lình. Nên thường xuyên hít thở sâu lấy dưỡng khí.

Các trường hợp hạ huyết áp do mất máu khi bị thương, mất nước do tiêu chảy kéo dài hay đang điều trị các bệnh lý khác cần có sự chẩn trị của bác sĩ. Trong trường hợp hạ huyết áp do sốc tâm lý, sợ hãi, bị đói dẫn tới tuần hoàn máu lên não không ổn, người bệnh cần uống nước trà đường hay ăn kẹo ngọt, thả lỏng người, nằm yên tĩnh lấy lại thăng bằng. Khi máu lưu thông lên đầu đầy đủ, cơ thể sẽ bình ổn trở lại.

3) Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh biến chứng nguy hiểm

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa bệnh hạ đường huyết với bệnh huyết áp thấp. Hạ đường huyết chỉ là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp. Khi bị hạ đường huyết, bạn chỉ cần ăn chút đồ ngọt là có thể lấy lại thăng bằng, nhưng hạ huyết áp đột ngột nghĩa là lượng máu lên não không đủ, gây ra choáng, ngất và có thể gây tử vong.

Chính vì thế người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn sưu tầm

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

những dấu hiệu của bệnh trĩ

những dấu hiệu của bệnh trĩ

Có rất nhiều biểu hiện lạ vùng hậu môn khiến mọi người băn khoăn lo lắng không biết đấy có phải là dấu hiệu của bệnh trĩ hay...
12/04/2018 0