TIN TỨC

Huyết áp thấp là gì, cách điều trị huyết áp thấp ?

05/04/2017

-

Dược Sanfo

-

0 Bình luận

1) Huyết áp thấp là gì ?

Huyết áp thấp hay còn gọi là tụt huyết áp được chuẩn đoán khi chỉ số huyết áp đo vào khoảng 90/60 mmHg hoặc thấp hơn. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cung cấp oxy và máu tới các cơ quan trong cơ thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng như : Mất trí nhớ, chóng mặt, tai biến mạch mãu não….

2) Những biểu hiện huyết áp thấp

- Chóng mặt: là nhìn và cảm thấy mọi vật như đang xoay tròn xung quanh không thể kiểm soát được, nặng có thể gây ngất sỉu

- Nhanh quên: Người mắc phải bệnh này có thể quên ngay những việc vừa xảy ra cách đó chỉ vài phút.

- Cảm giác tê cóng, yếu ớt: Chân tay tê lạnh yếu ớt, có thể bị run rẩy, lạnh trong và ngoài cơ thể.

- Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mắt nhìn mờ và không di chuyển được.

- Buồn nôn, da xanh tái: Do không được cung cấp đủ máu và oxy nên huyết áp xuống thấp gây ảnh hưởng đến hoạt động

3) Nguyên nhân huyết áp thấp

Huyết áp là một thước đo của áp suất trong động mạch trong các giai đoạn hoạt động và nghỉ ngơi của mỗi nhịp đập của tim.

- Mất nước: Sốt, nôn mửa, tiêu chảy nặng, lạm dụng thuốc lợi tiểu và tập luyện vất vả tất cả có thể dẫn đến mất nước.

- Mất máu: Mất rất nhiều máu từ một vết thương lớn hoặc chảy máu nội bộ làm giảm lượng máu trong cơ thể, dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp.

- Nhịp tim nhanh bất thường: Có thể dẫn tới huyết áp thấp, bao gồm nhịp tim rất thấp (nhịp tim chậm), các vấn đề van tim, đau tim và suy tim

- Mang thai: Bởi vì hệ thống tuần hoàn của người phụ nữ mở rộng nhanh chóng trong thai kỳ, huyết áp có thể giảm. Trong 24 tuần đầu của thai kỳ, huyết áp tâm thu thường giảm năm đến 10 điểm và huyết áp tâm trương nhiều 10 - 15 điểm. Điều này là bình thường, và huyết áp thường trở lại mức trước thời kỳ mang thai sau khi đã sinh con.

- Các vấn đề nội tiết: Một tuyến giáp kém (suy giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) có thể gây hạ huyết áp. Ngoài ra, các điều kiện khác, chẳng hạn như suy thượng thận (bệnh Addison), đường huyết thấp (hạ đường huyết) và trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường có thể gây ra huyết áp thấp.

- Thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống: Thiếu các vitamin B - 12 và folate có thể gây ra thiếu máu, một tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ các tế bào máu đỏ, gây ra huyết áp thấp.

3) Phân các loại huyết áp thấp

Các bác sĩ thường phá vỡ huyết áp thấp (hạ huyết áp) thành các loại khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân và yếu tố khác. Một số loại huyết áp thấp, bao gồm:

- Huyết áp thấp đứng: Đây là giảm huyết áp đột ngột khi đứng lên từ một vị trí ngồi, hoặc nếu đứng lên sau khi nằm xuống. Phổ biến ở người lớn tuổi với 20 % người trên 65 tuổi

- Huyết áp thấp sau khi ăn (sau ăn hạ huyết áp). Sau ăn hạ huyết áp đột ngột. Nó ảnh hưởng đến chủ yếu là người lớn tuổi.

- Huyết áp thấp từ các tín hiệu não bị lỗi (neurally hạ huyết áp trung gian) Rối loạn này gây ra huyết áp giảm xuống sau khi đứng trong thời gian dài, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và ngất xỉu.

- Huyết áp thấp do tổn thương hệ thần kinh (teo nhiều hệ thống hạ huyết áp tư thế đứng). Còn được gọi là hội chứng Shy - Drager, rối loạn hiếm gặp này gây thiệt hại tiến triển với hệ thống thần kinh tự chủ, kiểm soát các chức năng không tự nguyện như huyết áp, nhịp tim, hô hấp và tiêu hóa.

4) Chúng ta nên làm gì khi bị huyết áp thấp ?

- Nên đi đo huyết áp thường xuyên

- Xét nghiệm máu : Là cách để kiểm tra lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết hay tiểu đường) hoặc một số ít tế bào hồng cầu (thiếu máu), tất cả đều có thể gây ra thấp hơn so với áp lực máu bình thường.

- Siêu âm tim : Không xâm lấn, trong đó bao gồm siêu âm ngực, cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc tim và chức năng. Sóng siêu âm được truyền đi, và tiếng vang của được ghi lại với một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi tổ chức bên ngoài cơ thể. Một máy tính sử dụng thông tin từ các bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh chuyển động trên một màn hình video.

- Nghiêng bảng thử nghiệm : Nếu có huyết áp thấp đứng, hoặc từ các tín hiệu não bị lỗi (neurally trung gian hạ huyết áp), bác sĩ có thể đề nghị một thử nghiệm bàn nghiêng, đánh giá cơ thể phản ứng với những thay đổi về vị trí. Trong thời gian thử nghiệm, nằm trên một bảng nghiêng để nâng phần trên của cơ thể, mô phỏng sự di chuyển từ nằm ngang với vị trí đứng.

 

TAGS :

huyết áp thấp tụt huyết áp

Bình luận của bạn

TIN MỚI

những dấu hiệu của bệnh trĩ

những dấu hiệu của bệnh trĩ

Có rất nhiều biểu hiện lạ vùng hậu môn khiến mọi người băn khoăn lo lắng không biết đấy có phải là dấu hiệu của bệnh trĩ hay...
12/04/2018 0