Sử dụng bột nghệ không đúng cách và cái kết đau lòng!

  12/04/2019

  Đào Lanh

Gần đây một người phụ nữ đã phải nhập viện do sử dụng bột nghệ trong nấu ăn để trị viêm loét dạ dày. Vậy sử dụng nghệ như thế nào mới đúng cách để an toàn và hiệu quả nhất?

Từ lâu curcumin có trong nghệ luôn được coi là có tác dụng tốt trong trị viêm loét dạ dày tá tràng. Ấy vậy mà mới đây một người phụ nữ đã phải nhập viện do sử dụng bột nghệ để trị viêm loét dạ dày, nguyên nhân là do sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách.

Tắc dạ dày vì sử dụng bột nghệ chữa bệnh sai cách

Ngày 10/4 vừa qua phòng khám đa khoa Phú Thọ có tiếp nhận trường hợp bệnh nhân HTL 76 tuổi, Lục Yên, Yên Bái đến khám do bị đau âm ỉ vùng thượng vị.

Sau khi khám và nội soi thì bác sĩ bất ngờ phát hiện ra một khối bã thức ăn có màu vàng, kích thước 3x4 cm trong dạ dày bệnh nhân. Bên cạnh đó còn có ổ loét kích thước khoảng 1cm, vùng niêm mạc dạ dày bị phù nề, xung huyết.

Khối tắc dạ dày kích thước 3x4 cm do sử dụng bột nghệ

Khối tắc dạ dày kích thước 3x4 cm do sử dụng bột nghệ

Bà L hoàn toàn ngã ngửa khi biết nguyên nhân của khối bã tắc dạ dày này chính là do bột nghệ bà sử dụng nấu ăn hằng ngày để chữa bệnh dạ dày.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Vũ Hồng Thái giám độc Phòng khám đa khoa Phú Thọ, việc sử dụng bột nghệ để nấu ăn hằng ngày khiến bột nghệ hòa quyện cùng với chất xơ trong thức ăn tạo nên khối bã kết dính trong dạ dày, từ đó gây đau bụng, tổn thương cho dạ dày bệnh nhân.

Sử dụng bột nghệ không đúng cách - Lợi bất cập hại

Như trường hợp của bà L nói trên, đúng là gậy ông đập lưng ông, nghệ chưa kịp phát huy tác dụng gì mà đã gây hại cho dạ dày. Thậm chí có những trường hợp khác, việc sử dụng tinh bột nghệ trị bệnh không đúng cách còn có thể gây ra tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn thậm chí thủng dạ dày

Bạn cần phân biệt được BỘT NGHỆ và TINH BỘT NGHỆ

  • Bột nghệ: bột nghệ thực chất chỉ là bột được xay trực tiếp từ củ nghệ phơi khô, không được tách lọc tạp chất, không được loại bỏ bã và chất xơ. Do đó sử dụng bột nghệ trong điều trị viêm dạ dày có thể dẫn đến hình thành khối bã bột nghệ như trường hợp bà L trên đây. Ngoài ra người bệnh còn có nguy cơ nhiễm những tạp chất có hại khác như chì, asen...do bột nghệ không được tinh chế an toàn.
  • Tinh bột nghệ: Tinh bột nghệ là sản phẩm đã được loại bỏ nhựa nghệ, dầu nghệ và những chất có hại cho gan thận, do vậy sử dụng tinh bột nghệ an toàn. Nhờ loại bỏ những tạp chất thừa, có hại nên tinh bột nghệ có hàm lượng curcumin cao hơn và có tác dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Bột nghệ và tinh bột nghệ

Bột nghệ và tinh bột nghệ

Cách sử dụng tinh bột nghệ để điều trị viêm dạ dày an toàn, hiệu quả

Curcumin có trong tinh bột nghệ từ lâu đã được chứng minh là có nhiều tác dụng trong chăm sóc sức khỏe như:

  • Phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
  • Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da đặc biệt phục hồi sức khỏe, sắc đẹp cho phụ nữ sau sinh
  • Hỗ trợ điều trị viêm khớp
  • Nâng cao trí tuệ, phòng các bệnh về não bộ, thần kinh

Curcumin nhiều tác dụng có thể coi là “thần thánh” như vậy, tuy nhiên sự thật thì sử dụng tinh bột nghệ chỉ mới AN TOÀN chứ KHÔNG HIỆU QUẢ.

Nguyên do là vì Curcumin có trong tinh bột nghệ gần như không tan trong nước với độ tan chỉ 0,001% dẫn đến sinh khả dụng rất thấp thấp. Khi được sử dụng đường uống, chỉ 7-10% Curcumin được hấp thu vào máu, sau đó lại còn được chuyển hóa ở gan, do đó sinh khả dụng, hiệu quả chỉ đạt 2-3%.

Ngoài ra nhiều người nghĩ rằng tinh bột nghệ hoàn toàn là curcumin, đây là quan điểm hết sức sai lầm. Sự thật thì trong tinh bột nghệ chỉ chứa 3,14% curcumin và chỉ 2-3% của lượng curcumin này là có tác dụng trong điều trị. Bởi vậy tinh bột nghệ thực tế không hiệu quả trong điều trị viêm dạ dày tá tràng.

Đây cũng là nguyên nhân mà Nano Curcumin ra đời với mục đích tăng sinh khả dụng, tăng độ tan và độ hấp thu cho Curcumin.

Với công nghệ Nano, Curcumin được cố định trong chất liệu polymer tạo nên các hạt tiểu phân Nano kích thước siêu nhỏ, tan tốt trong nước, thẩm thấu vào máu nhanh chóng, sinh khả dụng được tăng lên.

CURMAPHYTOHP - ứng dụng công nghệ Phytosome Curcumin mới nhất trong điều trị viêm loét dạ dày

Công nghệ Nano Curcumin đã được nghiên cứu từ cách đây đến 15 năm từ năm 2005 và được ứng dụng rộng rãi tuy nhiên vẫn còn một số nhược điểm như thẩm thấu chậm, thải trừ nhanh, sử dụng chất mang là hóa chất tổng hợp có liên kết chưa bền vững.

Qua nhiều nghiên cứu cải tiến, để khắc phục được các nhược điểm của công nghệ Nano Curcumin trên, công nghệ Phytosome Curcumin đã ra đời, là giải pháp đột phá mới cho bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, u bướu.

 Phytosome Curcumin là phức hợp giữa Curcumin đã được chuẩn hóa với Phospholipid (là một trong những thành phần chính của màng tế bào, đóng vai trò như một chất mang) với nhiều đột phá mới so với Nano Curcumin:

  • Tác dụng nhanh, mạnh, kéo dài: Curcumin phytosome có khả năng hấp thu nhanh nhưng thải trừ khỏi cơ thể chậm hơn các dạng khác không có cấu trúc phytosome. Nhờ đó liều dùng của Phytosome Curcumin giảm đáng kể mà vẫn đạt ngưỡng điều trị.
  • Hướng các hoạt chất tới các mô đích hiệu quả hơn: Khi sử dụng công nghệ này, Curcumin sẽ được chất mang đưa đến đúng đích tác dụng (các ổ viêm, loét, các tế bào u,…) để giải phóng curcumin và phát huy tác dụng

CurmaPhytoHP với công nghệ Phytosome Curcumin

CurmaPhytoHP với công nghệ Phytosome Curcumin

 

Ngoài ra CurmaPhytoHP còn có sự kết hợp với Tam thất thủy phân giúp hoạt huyết, phân bố curcumin tới mọi nơi trong cơ thể và giúp nhanh lành vết loét ở dạ dày tá tràng. Thực tế cho thấy CurmaPhytoHP có khả năng hấp thu cao gấp 31,5 lần so với các dạng curcumin khác.

Không thể phủ nhận tác dụng của Curcumin đối với sức khỏe nhất là người viêm loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên người tiêu dùng cần biết cách lựa chọn sản phẩm từ nghệ một cách thông thái nhất kẻo lại “tiền mất tật mang” nhé.

Đóng góp ý kiến

04 234 88666