TIN TỨC

Cách sử dụng kháng sinh hiệu quả và hợp lý

19/04/2018

-

Dược Sanfo

-

0 Bình luận

KHÁNG SINH, CON DAO 2 LƯỠI ĐỐI VỚI NGƯỜI SỬ DỤNG BỪA BÃI. LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG KHÁNG SINH HIỆU QUẢ VÀ HỢP LÝ ?

Hiện nay, việc sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi, không hợp lý cho cả người và động vật đã dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng: đó là tình trạng kháng kháng sinh. Việc vi khuẩn kháng thuốc khiến cho việc điều trị nhiễm khuẩn không còn hiệu quả. Vì vậy giáo dục người dân về cách sử dụng kháng sinh đang là nhu cầu cấp bách của nhiều quốc gia. Sau đây là một số cách sử dụng kháng sinh hiệu quả và hợp lý.

1. Dùng kháng sinh tối thiểu là 3 ngày

Thực trạng hiện nay ở Việt nam, mọi người sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm amidan.... Sau khi sử dụng được 2 ngày triệu chứng bệnh đã giảm nhiều. Do đó nhiều người chủ quan và cho rằng bệnh đã khỏi và không dùng kháng sinh nữa. Việc làm này vô cùng nguy hiểm vì vi khuẩn có trong cơ thể vẫn còn và chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Sau một thời gian, vi khuẩn lại phát triển trở lại, người dân lại tiếp tục dùng kháng sinh, việc sử dụng không hợp lý kháng sinh như vậy khiến vi khuẩn nhờn thuốc và chống lại tác dụng của thuốc khiến kháng sinh không còn công dụng như ban đầu.

Do đó việc dùng kháng sinh hợp lý tối thiểu phải là 3 ngày nhằm tiêu diệt hết vi khuẩn ngay từ lần đầu tiên. 

                                     su-dung-khang-sinh-hieu-qua-va-hop-ly

 

2. Không nên uống kháng sinh với sữa, các đồ uống có gas

 đối với trẻ con không thích uống thuốc , các bà mẹ ông bố thuờng dụ trẻ uống kháng sinh cùng sữa, nước ngọt, và đồ uống có gas. Việc làm này là không được khuyến khích do khi vào đường tiêu hóa, các đồ uống này sẽ tương tác với kháng sinh tại dạ này và ruột, phá hủy dược chất, khiến kháng sinh không còn hiệu quả điều trị. Theo khuyến cáo của WHO, chỉ nên uống kháng sinh với nước lọc là có được hiệu quả tốt nhất.

     su-dung-khang-sinh-hieu-qua-va-hop-ly

3. Dùng kháng sinh phải phù hợp với từng loại nhiễm khuẩn

Hiện nay, trên thế giới có hàng triệu loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau. Không phải kháng sinh nào cũng đều có thể tiêu diệt được chúng. Nếu lựa chọn kháng sinh không chính xác thì vi khuẩn sẽ không bị tiêu diệt, triệu chứng bệnh cũng không đỡ. Để biết kháng sinh nào là hiệu quả và hợp lý. người dân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng.

    su-dung-khang-sinh-hieu-qua-va-hop-ly

 

Xem thêm 1 số bài viết về cẩm nang sức khỏe tại đây https://www.sanfordpharma.vn/cam-nang-suc-khoe

TAGS :

kháng sinh sử dụng kháng sinh hiệu quả sử dụng kháng sinh hợp lý

Bình luận của bạn

TIN MỚI

những dấu hiệu của bệnh trĩ

những dấu hiệu của bệnh trĩ

Có rất nhiều biểu hiện lạ vùng hậu môn khiến mọi người băn khoăn lo lắng không biết đấy có phải là dấu hiệu của bệnh trĩ hay...
12/04/2018 0